Trang chủMặc địnhLễ hội tiễn biệt mùa Đông- Maslenitsa ở Nga

Lễ hội tiễn biệt mùa Đông- Maslenitsa ở Nga

Tuần lễ Maslenitsa được tổ chức một tuần trước khi Mùa Chay lớn bắt đầu và kéo dài trong bảy ngày. Năm nay, nó diễn ra từ ngày 11 đến ngày 17 tháng 3 năm 2024.
Kinh nghiệm khám phá thế giới kì vĩ
4 tháng 1

Tuần lễ Maslenitsa được tổ chức một tuần trước khi Mùa Chay lớn bắt đầu và kéo dài trong bảy ngày. Năm nay, nó diễn ra từ ngày 11 đến ngày 17 tháng 3. Dịp ăn chơi tốt lành này, hay còn được gọi là Tuần lễ Bơ, là một ngày lễ dân gian được tổ chức ở các quốc gia Slav ở Nga, Belarus và Ukraine. Ngày lễ tôn vinh sự xuất hiện của mùa xuân sau một mùa đông dài. Là ngày lễ lâu đời nhất của người Slav, Tuần lễ Maslenitsa tiếp tục quy tụ những người quan sát cùng nhau thưởng thức bữa tiệc gồm bánh kếp, kẹo bơ và niềm vui tôn giáo. Ngày lễ này không được tổ chức chính thức trong thời gian tồn tại của Liên Xô.

LỊCH SỬ TUẦN LỄ MASLENITSA

Tuần lễ Maslenitsa là Ngày lễ Kitô giáo lâu đời nhất còn tồn tại ở các quốc gia Slav và được tổ chức vào tuần trước Mùa Chay. Nguồn gốc của quan sát có thể bắt nguồn từ thế kỷ thứ 2. Sau một thời gian ngắn tạm dừng các hoạt động ăn mừng công khai trong thời kỳ đỉnh cao quyền bá chủ của Liên Xô, buổi quan sát đã khôi phục lại sự tôn kính tôn giáo và vinh quang xưa trong thời kỳ hậu Liên Xô. Người Nga đánh dấu lễ kỷ niệm bằng cách mặc trang phục văn hóa, ăn mù và nhảy theo nhạc dân gian. Nhu cầu về thực phẩm bơ trong lễ kỷ niệm cũng rất lớn.

Lễ kỷ niệm Tuần lễ Maslenitsa được chia thành bảy ngày, mỗi ngày dành riêng cho các hoạt động độc đáo:

 • . Lễ hội bắt đầu bằng một bữa tiệc tối chung vào ngày đầu tiên.
 • Vào ngày thứ hai, người Nga tham gia trượt tuyết và những người lớn tuổi trong gia đình đi dạo trên tuyết.
 • Ngày thứ ba được dành để chuẩn bị một bữa ăn ngọt.
 • Ngày thứ tư: tiếp theo là trượt tuyết xuyên quốc gia 
 • Ngày thứ năm tôn vinh các bà mẹ và mẹ chồng
 • Ngày thứ sáu và thứ bảy là hai ngày cuối tuần đánh dấu sự kết thúc của mùa đông với các môn thể thao trên tuyết và đốt hình nộm Maslenitsa.

 Lễ kỷ niệm Tuần lễ Maslenitsa lấy từ cả truyền thống Pagan và Kitô giáo. Theo Chính thống giáo, việc tiêu thụ thịt đã bị cấm vào tuần lễ Shrovetide; Tuy nhiên, trứng và sữa thì không. Vì vậy, tuần bánh crepe tận dụng tuần cuối cùng để họ có thể tiêu thụ những nguyên liệu tạo nên món ngon của ngày lễ.

Hầu hết các truyền thống trong Tuần lễ Maslenitsa đều xoay quanh ẩm thực. Người ta nói rằng người ta phải lấp đầy bụng và trái tim của họ bằng những món ăn hảo hạng trước khi các tuần hiến tế Mùa Chay bắt đầu. Những người quan sát thời hiện đại nghiêng nhiều hơn về các khía cạnh văn hóa của ngày lễ, bao gồm việc chuẩn bị những bữa ăn thịnh soạn ở nhà và ăn cùng bạn bè và gia đình. Các ngày trong tuần thường kết thúc bằng những điệu múa dân gian ở vườn cộng đồng.

HOẠT ĐỘNG TUẦN LỄ MASLENITSA

 1. Ăn bánh xèo Nga

  Không có gì đặc biệt về bánh kếp hay bánh xèo Nga, nhưng chúng là những gì người dân địa phương ăn khi kỷ niệm Tuần lễ Maslenitsa. Bạn nên thử ăn những chiếc bánh kếp mịn màng, béo ngậy và nhiều bơ này cho bữa trưa, bữa sáng và bữa tối trong ít nhất một ngày. Bạn cũng có thể thưởng thức các món ngon khác như pierogi và syrniki để có trải nghiệm Maslenitsa trọn vẹn.

 2. Đốt một hình nộm

  Vào ngày cuối cùng của lễ Maslenitsa, một hình nộm nhồi rơm giống Quý bà Maslenitsa sẽ bị đốt trước công chúng. Mọi người vui mừng quanh đống đất cháy và ném những chiếc bánh xèo vào hình tượng như biểu tượng của mùa đông “đang hấp hối”. Bạn có thể mô phỏng trải nghiệm này bằng cách thu thập những đồ đạc trong quá khứ của mình và đốt chúng như một biểu tượng cho việc “tiếp tục”.

 3. Tuân thủ Mùa Chay

  Các lễ hội của Tuần lễ Maslenitsa không nên làm mất đi sự thật rằng tuần này chỉ là tiền thân của Mùa Chay. Con cháu người Slav tin vào việc bước vào Tháng Chay linh thiêng bằng cách làm no bụng và trái tim của họ bằng những món ăn ngon. Để mang lại hoa trái của sự hy sinh, chúng tôi khuyến khích bạn tuân thủ Mùa Chay sau Tuần lễ Maslenitsa.

  5 TRUYỀN THỐNG ĐẸP ĐẼ ĐƯỢC THỰC HIỆN TRONG TUẦN LỄ MASLENITSA

  1. Điệu nhảy cộng đồng

   Người Nga tụ tập xung quanh và nhảy theo những bài hát dân gian.

  2. Bức tượng lớn bị đốt cháy

   Một hình nộm làm bằng cỏ khô và rơm rạ được đốt để tạm biệt mùa đông và những sai lầm trong quá khứ của chúng ta.

  3. Bánh xèo chợ mở

   Bánh xèo được nướng ngoài trời và mọi người được khuyến khích ăn cho đến khi no.

  4. Dàn đồng ca thiếu nhi

   Các bạn trẻ Nga lên sân khấu và biểu diễn những bài thơ học đường trước đám đông.

  5. Triển lãm và thuyết trình trên đường

   Các nghệ nhân địa phương trưng bày tác phẩm nghệ thuật của họ trên đường và niềm vui diễn ra trên đường phố của các thị trấn nhỏ ở Nga.

  TẠI SAO CHÚNG TÔI YÊU THÍCH TUẦN LỄ MASLENITSA

  1. Nó tượng trưng cho sự kết thúc của mùa đông

   Người Nga và các quốc gia Đông Âu khác phải chịu đựng sự khắc nghiệt của mùa đông trong nhiều tháng liên tục trước khi một tia nắng nào chiếu đến họ. Tuần lễ Maslenitsa là một lời nhắc nhở tuyệt vời rằng các mùa thay đổi và mùa xuân đang đến gần.

  2. Đó là lễ kỷ niệm các món ăn truyền thống

   Tuần lễ Maslenitsa tập trung vào việc ăn các món ăn truyền thống. Cả tuần là một bữa tiệc bất tận trong và ngoài nhà. Đó là tuần của những hương vị tinh tế và thần thánh và được ghi nhớ một cách trìu mến trong suốt cả năm.

  3. Đó là một phần quan trọng của văn hóa Slav

   Maslenitsa là ngày lễ Slav kéo dài lâu đời nhất. Do đó, lễ kỷ niệm này rất quan trọng đối với việc bảo tồn văn hóa Slav.

Bình luận

Cảm ơn mọi người đã ủng hộ, tôi sẽ viết những bài viết chia sẻ kinh nghiệm điều hành, hướng dẫn chi tiết nhất.

Vũ Giang Biên
Tôi là một người yêu du lịch, làm du lịch bằng tất cả tâm huyết và sẵn sàng trao đi những kinh nghiệm và kiến thức đã tích lũy được suốt hành trình 30 năm làm nghề của mình.